Đường cáp quang biển của Việt Nam

47
02:09:00 30/09/2016

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Chúng ta có 3 tuyến Cáp Quang Biển Chính.

Chúng ta thường nghe, hay đọc trên báo chí cáp quang biển lại đứt ,mạng đi ra quốc tế chậm or chập chờn, vào các trang Facebook, Youtube, Google....nhanh như rùa bò và thường nói đùa là do cá mập cắn, vậy đường cáp này từ Việt Nam là đi như thế nào ?

Trong 3 tuyến cáp quang biển chính của Việt Nam thì chỉ có tuyến cáp Chấu Á Thái Bình Dương(AAG) là tuyến cáp nối đến Mỹ cho nên khi đứt cáp quang AAG thì việc kết nối đến các website có máy chủ đặt ở Mỹ như Facebook hay Google diễn ra rất khó khăn.

1. Tuyến Cáp Biển SEA-ME-WE3(SMW-3)
Bắt đầu được đưa vào sử dụng vào tháng 9/1999,  có dung lượng hệ thống là 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, một số nước Châu Phi và Châu Âu. Tuyến cáp này cập bờ Việt Nam tại Đà Nẵng
2. Tuyến Cáp Biển APG
Kết nối giữa các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thailand, Việt Nam và Singapore. Tuyến APG cập bờ Đà Nẵng với dung lượng thiết kế lên tới 43,8 Tbps
3. Tuyến Cáp Biển Asia-American-Gateway(AAG)
Tuyến cáp được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.000Km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/s có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ chính yếu tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)...Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.
Ngoài ra chúng ta còn có tuyến cáp T-V-H nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông

Bình luận